Geotech

UHC VIỆT NAM- GIẢI PHÁP TỐI ƯU CHO MỌI NGUỒN NƯỚC


Clo dư trong nước - tác hại chết người?

Theo các nghiên cứu khoa học, clo dư trong nước là 1 trong những nguyên nhân dẫn đến một số bệnh như hen suyễn, rối loạn chức năng gan, nguy hiểm hơn là làm suy yếu khả năng miễn dịch.

                                                                  tac-hai-clo-du-trong-nuoc-may3

Nước máy có clo không? Có vì Clo vốn là một loại hóa chất khử trùng sử dụng trong hệ thống cấp nước ở nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Không thể phủ nhận những lợi ích mà Clo này mang lại . Sử dụng Clo khử trùng vừa tiết kiệm chi phí, vừa hiệu quả. Khi để lại một lượng Clo dư sau khi khử trùng sẽ giúp ngăn ngừa sự tái nhiễm của vi khuẩn trong quá trình phân phối, vận chuyển và trữ nước tại nhà. Tuy nhiên, nếu dư lượng Clo trong nước cao, vượt quá 0,5mg/l sẽ gây ra tác hại cho sức khỏe con người. Nếu bạn ngửi sẽ thấy nước có mùi clo do nồng độ clo cao.

tac-hai-clo-du-trong-nuoc-may

                                                             Sơ đồ Hệ thống xử lý nước sinh hoạt  – các đơn vị cấp nước máy

1, Tại sao Clo khử trùng lại trở thành độc tố trong nước?

Khi sử dụng để xử lý nước, dưới môi trường áp suất cao và làm lạnh, Clo sẽ được chuyển hóa ở dạng lỏng  mới đưa vào nước làm chất diệt khuẩn. Clo dạng lỏng có thể kết hợp với các hợp chất hữu cơ, các phụ phẩm diệt khuẩn mà  những phụ phẩm này lại độc hại gấp nghìn lần so với Clo.

Clo dư trong quá hàm lượng cho phép khi sử dụng lâu ngày sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Chloroform và Trihalomethanes là hai phụ phẩm chính được sinh ra do tương tác giữa Clo với các hơp chất hữu cơ khác trong nước. Tạp chí Occupational and Environmental Medicine (Hoa Kỳ) cho biết đây là những hợp chất thuộc  nhóm các chất gây ung thư nhóm B và có khả năng gây dị tật với trẻ sơ sinh, làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, hô hấp…..

                                                                    Ảnh hưởng của clo dư trong nước máy tới sức khỏe

                                                                     Ảnh hưởng của clo dư trong nước máy tới sức khỏe

Ngoài ra khi tắm nước nóng, các lỗ chân lông trên cơ thể sẽmở rộng làm cho quá trình hấp thụ Clo và  các phụ phẩm từ Clo vào cơ thể diễn ra dễ dàng hơn. Nguyên nhân là do hơi nước mà chúng ta hít vào trong quá trình tắm chứa lượng Clo và các chất phụ phẩm độc hại của Clo nhiều gấp 20 lần so với lượng chứa trong nước uống mà chúng ta sử dụng qua nước máy trong 1 tuần. Khi các chất độc bốc hơi ở nhiệt độ thấp hơn nhiệt độ của nước sẽ tạo ra Chloroform tập trung vào hơi nước trong quá trình tắm.

2, Phương pháp loại bỏ triệt để Clo dư

Có rất nhiều cách khử clo trong nước máy. Cách đơn giản là phơi nước ở nơi thoáng khí để khí Clo bay bớt đi. Tuy nhiên phương pháp này sẽ không xử lý được triệt để lượng Clo dư và lại rất mất thời gian.

Công ty TNHH giải pháp công nghệ UHC Việt Nam đã nghiên cứu và cho ra thị trường sản phẩm thiết bị xử lý nước cao cấp giành riêng cho các biệt thự, căn hộ cao cấp đạt tiêu chuẩn nước uống đầu vòi theo QCVN6-1:2010/BYT.