Geotech

UHC VIỆT NAM- GIẢI PHÁP TỐI ƯU CHO MỌI NGUỒN NƯỚC


Nước uống tại vòi tiêu chuẩn Châu ÂU

Từ xa xưa, chúng ta đã biết rằng uống “nước lã” không tốt cho cơ thể vì rất dễ mắc những chứng bệnh không mong muốn. Nhưng khi ra nước ngoài, bạn có thấy nhiều người có thói quen uống nước trực tiếp tại vòi không? Phải chăng "nước lã" của họ uống có gì khác biệt so với chúng ta?

Hiện nay ở một số nước tiên tiến trên thế giới như Mỹ, Pháp, Nhật, Singapore … thì việc sử dụng nước uống trực tiếp tại vòi rất an toàn cho sức khỏe. Các quốc gia này đều có một hệ thống các tiêu chuẩn an toàn nghiêm ngặt đối với các nhà máy xử lý nước.

Thực tế Việt Nam, nước uống trực tiếp tại vòi không còn là một khái niệm mới tuy nhiên công nghệ sử dụng ở Việt Nam hiện nay chủ yếu là các biện pháp mang tính truyền thống. Thêm vào đó chất lượng nước hiện nay của thành phố không đảm bảo cho mục đích sử dụng vì trong quá trình truyền tải nước từ nhà máy cấp nước đến đơn vị sử dụng, mạng lưới đường ống có thể bị hỏng và rò rỉ, các chất bẩn ở môi trường bên ngoài có thể xâm nhập vào hệ thống đường ống gây tái nhiễm bẩn nguồn nước cấp. Ngoài ra,trong quá trình vận hành mạng lưới cấp nước đơn vị vận hành sẽ tiến hành việc súc xả đường ống dẫn đến hiện tượng hàm lượng cặn trong nước cao bất thường.

Hiện nay người tiêu dùng đang rất băn khoăn không biết nên sử dụng nước đun sôi để nguội để uống hay sử dụng nước từ máy lọc nước uoogns trực tiếp. Để giải đáp được khúc mắc này thì chúng ta nên tìm hiểu ưu nhược điểm của từng nguồn nước để có được lựa chọn đúng đắn. Vậy chúng ta nên lựa chọn nguồn nước nào để đảm bảo và tốt cho sức khỏe?

Theo các nghiên cứu, đun sôi nước ở nhiệt độ cao làm nước bị biến đổi cấu trúc tự nhiên như làm giảm ôxy và các yếu tố vi lượng khiến người uống loại nước này lâu tiêu hơn. Các chuyên gia cho biết, nước đun sôi ở 100 độ C, hầu hết vi khuẩn ở trong nước đã bị tiêu diệt. Tuy nhiên, nước đun sôi sẽ có nguy cơ tái nhiễm khuẩn sau khoảng 12 - 24 giờ và tăng lên gấp nhiều lần sau đó. Nước đun sôi để nguội để qua ngày sẽ biến thành nguồn nước “thiu” trở thành nguồn nước còn độc hại hơn nguồn nước lúc còn chưa đun.

Bạn có thể hình dung, loài cá sống và phát triển trong môi trường nước tự nhiên nhưng sẽ bị chết khi sống trong môi trường nước đun sôi để nguội. Do việc đun sôi nước ở nhiệt độ cao làm nước bị biến đổi cấu trúc tự nhiên như làm giảm Oxy và các yếu tố vi lượng. Đương nhiên việc uống nước đun sôi để nguội không làm bạn chết ngay như loài cá nhưng về lâu dài sẽ gây ra các tác hại không tốt cho sức khỏe.

Việc sử dụng nước đóng chai bán sẵn thì không yên tâm về chất lượng cũng như nguồn gốc xuất xứ. Bên cạnh đó vấn đề về kinh tế bạn cũng chỉ thể sử dụng nước đóng chai cho việc nấu nướng và uống trực tiếp hàng ngày.

Hiện nay, có rất nhiều hộ gia đình tự trang bị cho gia đình mình máy lọc nước RO để lọc nước trước khi sử dụng. Về lý thuyết, công nghệ lọc nước của các máy RO đáp ứng được các yêu cầu xử lý nước tại hộ gia đình trong trường hợp nước máy còn một số chỉ tiêu chưa đạt tiêu chuẩn. Tuy nhiên, khi sử dụng máy lọc, các bạn cần lưu ý: 

Máy lọc RO chỉ hoạt động hiệu quả đối với nguồn nước cấp có độ bẩn nhất định, có nghĩa là nếu nước bẩn quá sẽ không lọc được. Để đảm bảo rằng máy đó hiệu quả đối với nguồn nước đang sử dụng tại nhà bạn, hãy lấy nước mang đi xét nghiệm.

Máy lọc RO có nước thải, bạn cho vào 1 lít, thu về 0,5 lít và đổ đi 0,5 lít. Nước thải đổ đi đó bạn tuyệt đối không tái sử dụng cho ăn uống, rửa rau … vì trong đó có lượng chất bẩn không lọc được rất cao. Bên cạnh đó tần suất thay cột lọc rất khó xác định do phục thuộc vào 3 yếu tố: Thời gian sử dụng, lượng nước đã lọc và chất lượng nước đầu vào. Cột lọc như một cái túi đựng chất thải từ nước đã lọc. Khi cái túi này đầy, nó có thể bục một số chỗ, thải ra lượng lớn chất bẩn và gia đình bạn lại sử dụng nước còn bẩn hơn cả nước đầu vào chưa qua lọc.

Hãy cân nhắc túi tiền của mình trước khi mua máy lọc. Sự tốn kém không phải là giá máy lọc, nó đến từ giá của lượng nước thải bạn đổ đi và cột lọc thay thế định kỳ.

Xuất phát từ nhu cầu thực tiễn và hạn chế của công nghệ lọc nước hiện tại. Công ty TNHH giải pháp công nghệ UHC Việt Nam đã nghiên cứu và cho ra thị trường sản phẩm thiết bị xử lý nước cao cấp giành riêng cho các biệt thự, căn hộ cao cấp đạt tiêu chuẩn nước uống đầu vòi theo QCVN6-1:2010/BYT.
Tài liệu chuyên ngành liên quan


"Nước lã" ở Tây sạch đến mức độ nào?

Ở nhiều nước trên thế giới, việc uống nước trực tiếp tại vòi là chuyện khá phổ biến - phải chăng "nước lã" của họ có gì khác biệt?


Quy chuẩn nước uống tại vòi, bạn nên biết.

Theo các chuyên gia, với máy lọc nước có khả năng cho nước uống trực tiếp mà không cần đun nấu, thì điều kiện tối quan trọng nhất là phải đạt Quy chuẩn...


Tác hại của Clo trong nước đến sức khỏe

Những năm gần đây, các nhà khoa học đã bắt đầu phát hiện nhiều vấn đề sức khỏe liên quan tới Clorine có trong nước uống.